Gà chọi Bình Định là một loại gà có thể chất tốt. Điều đó được thể hiện ở những đặc điểm như có sức chịu đòn khá cao và sức thi đấu bền bỉ. Gà chọi Bình Định đã được nuôi ở nhiều nơi trên địa bàn tỉnh Bình Định như là Quy Nhơn, Hoài Nhơn,… Nhưng được biết đến nhiều hơn cả vẫn là gà chọi Bình Định dòng Tây Sơn. Hôm nay, chúng ta sẽ cùng nhau về Bình Định để tìm hiểu những thông tin thú vị về giống gà này.

ga choi binh dinh dong tay son
Ảnh minh họa.

Đặc điểm gà đòn Bình Định

Đặc điểm gà đòn Bình Định bao gồm các đặc điểm, ngoại hình và các tác phong cách chiến đấu. Gà chọi Bình Định không phải ngẫu nhiên mà nó nổi tiếng khắp nơi. Tuy nhiên nó có một trọng lượng khá cao nên khó có thể tìm được đối thủ có cân nặng tương xứng để đối đầu.

Đặc điểm chiến đấu

Gà chọi Bình Định nổi tiếng về sự ngoan cường của nó. Sức chịu đựng đòn của những chú gà này rất tốt. Chính vì vậy, các nhà khoa học đã cố lai tạo ra nhiều dòng gà khác nhau để lưu giữ được đặc tính tốt đẹp của giống gà đòn Bình Định.  Sức bền của gà chọi Bình Định hiếm có loại gà chọi nào sánh bằng. Nó có thể chịu được 40 hiệp đấu tương đương với khoảng 10 tiếng.  

Hơn thế nữa, nó còn có khả năng chiến đấu vô cùng dũng mãnh và chuyên hạ gục đối thủ bằng các đòn thế. Phần cựa của gà Bình Định không phát triển như gà miền Bắc và miền Nam, nên chúng luôn dùng các đòn thế để hạ gục đối thủ. 

Đặc điểm về ngoại hình 

Xét về mặt ngoại hình, nhìn chung với các dòng gà đòn đều có ngoại hình giống nhau về cách phân bố các bộ phận và hệ thống lông của chú gà. Tuy nhiên vẫn có một chút khác biệt về cân nặng.

Gà chọi Bình Định chiếm đa phần đều có màu lông đen. Chúng chiếm khoảng 60-70% số lượng dòng gà này. Xếp thứ hai là màu tía và màu mật. Ngoài ra vẫn còn một số màu khác của dòng gà này. Lông đuôi của gà này phát triển rất tốt. Người ta tiến hành đo và sợi lông đuôi của gà chọi Bình Định có thể dài tới 25-30 cm. Có sợi lông đuôi dài như vậy, giúp những chú gà có thể giữ được thế cân bằng trong các cú đá nhảy lên cao khi thi đấu với đối thủ.

Thứ hai là về màu mỏ của gà chọi Bình Định. Nó cũng có sự đa dạng giống như màu lông vậy. Màu mỏ có đầy đủ các màu. Tuy nhiên, người ta thường ưa chuộng màu mỏ có màu trắng ngà để lựa chọn một chú gà chiến Bình Định. 

Thứ ba là chân gà chọi Bình Định. Lớp vảy ở chân của các chú gà đã tạo nên được sự khác biệt. Đôi chân này có các lớp vảy vuông được xếp tầng tạo nên được sự sần sùi của đôi chân. Và tạo ra được sự vững chắc của đôi chân ấy. Bên cạnh đó, lớp vảy sần đó còn giúp các cú đòn của chú gà thể hiện được quyền uy nhiều hơn. Về màu sắc của chân gà khá đa dạng với các màu đen, trắng, vàng, chì… hoặc có những trường hợp mỗi chân 1 màu. Nếu chú gà nào mang cho mình mỗi chân 1 màu sẽ được đánh giá rất cao và đặc biệt là chân đen chân trắng. Những chú gà như vậy được xếp vào dạng gà linh kê.

Cuối cùng là về trọng lượng và tầm vóc của những chú gà chọi Bình Định. Xét về mặt bằng chung, đây là giống gà có trọng lượng lớn hơn các loại gà chọi thông thường ở Việt Nam. Giống gà chọi Bình Định có cân nặng tương đương với giống gà chọi Asil. Có những chú gà chọi Bình Định có cân nặng lên tới 5kg. Số cân nặng trung bình rơi vào khoảng 4 – 4,5kg đối với gà trống. Con gà mái có cân nặng trung bình thấp hơn một chút là 3,5 – 3,8kg. Với số cân nặng như vậy, thì về mặt thi đấu sẽ gặp một số khó khăn đối với gà Bình Định.

ga choi binh dinh dong tay son
Ảnh minh họa.

Top 3 gà chọi Bình định chiến nổi tiếng

Gà chọi Bình Định dòng Tây Sơn.

Đầu tiên là gà chọi Bình Định dòng Tây Sơn. Dòng gà này được xếp ở vị trí số Bởi vì nó là dòng gà có lịch sử lâu đời với hơn 400 nên đã chứng minh được rõ năng lực và đẳng cấp. Tuy nhiên, do thời gian đã lâu, dòng gà này đã trở thành của hiếm. Muốn tìm được gà chọi Bình Định dòng Tây Sơn thuần chủng rất khó khăn và giá mua cũng rất đắt. Trên thị trường hiện tại đa số gà chọi Bình Định dòng này đều là lai.

Gà chọi Bình Định dòng Ngân Hàng

Thứ hai là là gà chọi Bình Định dòng Ngân Hàng. Về độ nổi tiếng dòng gà này được xếp thứ hai. Do số tiền lớn thu được của dòng gà này từ các trận đánh nhiều như máy rút tiền nên nó được gọi là gà chọi Bình Định dòng Ngân Hàng.

Gà chọi Bảy Quéo

Cuối cùng là dòng gà Bảy Quéo. Bảy Quéo là tên riêng của một họ gia đình. Họ cho rằng tổ tiên của họ là những người nuôi và huấn luyện gà chọi từ thời Tây Sơn nên họ còn giữa gen để giữ lại giống gà thuần chủng đến tận bây giờ. Dòng gà này rất nổi tiếng ở Bình Định.

Giống gà chọi Bình Định đã nổi tiếng từ xa xưa, đặc biệt nổi tiếng hơn cả là dòng gà chọi Bình Định dòng Tây Sơn. Bài viết đã cung cấp những thông tin cơ bản về giống gà này. Hy vọng bạn đọc sẽ cảm thấy thú vị.

LEAVE A REPLY

Vui lòng nhập bình luận!
Vui lòng nhập họ tên