Di tích Tháp Chăm Bình Định là những di sản văn hoá có từ lâu đời và vô cùng độc đáo mang đầy tính nghệ thuật. Nếu là người thích khám phá và yêu thích những công trình kiến trúc mang tính lịch sử và nghệ thuật. Thì Tháp Chăm Bình Định là một địa điểm không thể nào bỏ qua. Hãy cùng điểm qua top những tháp chăm Bình Định nổi tiếng bạn không thể bỏ lỡ khi đến.

Tháp Bình Lâm

Là top những tháp chăm Bình Định nổi tiếng bạn không thể bỏ lỡ khi đến Tháp Bình Lâm là tháp Champa cổ có từ lâu tọa lạc tại Thôn Bình Lâm, Xã Phước Hòa, huyện Tuy Phước. Đây là một ngôi tháp rất đặc biệt ở Bình Định, khác với các tháp Chăm khác nằm trên đồi thì ngôi tháp này lại nằm ngay trên vùng đồng bằng như hòa mình vào không gian và con người nơi đây. 

Tháp Bình Lâm có bình đồ vuông, mỗi cạnh dài khoảng 10m, với chiều cao khoảng 20m được chia làm 3 tầng khác biệt, được trang trí bởi những hoa văn tinh tế, với lối kiến trúc hài hòa với những đường nét vừa tinh tú, vừa khỏe khoắn. Tháp Bình Lâm được xếp hạng vào năm 1993 là di tích Kiến trúc Nghệ thuật.

tháp chăm bình định

Tháp Hòn Chuông

Tháp Hòn Chuông (nằm ở huyện Phù Cát) hiện nay đã bị sụp đổ khá nhiều phần. Đây là tòa tháp có vị trí cao nhất so với các tháp Chăm ở Bình Định.

Những nhà nhà khoa học người Pháp vốn đã nghiên cứu rất kỹ lưỡng về văn hóa Chăm, đặc biệt là kiến trúc Champa nơi đây nhưng họ vẫn chưa biết đến sự tồn tại của ngôi tháp này mãi đến sau này.

Tháp Cánh Tiên (Tháp Đồng)

Được xây dựng phía bên trong của quần thể di tích thành Đồ Bàn tại địa bàn xã Nhơn Hậu, Thị xã An Nhơn vào khoảng thế kỷ XII.

Điểm đặc biệt của ngôi tháp Cánh Tiên này chính là phần phía bên trong các cột ốp tường được phủ kín bằng các phiến đá sa thạch đã được chạm khắc hoa văn dây xoắn rất tinh tế. Ngôi tháp được khắc dáng thanh thoát nhưng không kém phần trang nghiêm.

Tháp Cánh Tiên có 4 tầng thu nhỏ dần về phía trên, tất cả các tầng đều có 4 tháp góc trang trí, mỗi góc lại có những tầng nhỏ hơn,  được tạo tác lá lật nhỏ dần về phía trên tạo cảm giác như những cánh chim đang bay, còn với phần từ vai tháp trở lên, về 4 phía đều giống như những cánh tiên bay lên nên tháp được gọi là Tháp Cánh Tiên.

tháp chăm bình định

Tháp Đôi (Tháp Hưng Thạnh)

Tháp Đôi được xây dựng vào khoảng cuối thế kỉ XII, tọa lạc ở Phường Đống Đa, Bình Định là top những tháp chăm Bình Định nổi tiếng bạn không thể bỏ lỡ khi đến. Đây là một công trình kiến trúc đẹp và độc đáo gồm 2 tháp.

Tháp Đôi được xếp vào loại đẹp “độc nhất vô nhị” của nghệ thuật kiến trúc Chămpa cổ. Cả 2 ngôi tháp đều không phải là tháp theo truyền thống của Tháp Chăm mà là một cấu trúc gồm hai phần chính:

– Khối thân vuông.

– Phần đỉnh hình tháp mặt cong.

Hiện lên  ở các góc tháp là những tượng Garuda hai tay đưa cao như nâng đỡ mái tháp. Vòm trên của các cửa tháp vút cao lên như những mũi tên hướng lên. Kiến trúc của Tháp Đôi chịu tác động của nghệ thuật Ấn Độ giáo rất nhiều. Năm 1980 tháp được Bộ văn hóa – Thông tin công nhận là di tích Kiến trúc Nghệ thuật.

Tháp Dương Long (Tháp Ngà)

Tại Tây Bình, huyện Tây Sơn, được xây dựng vào khoảng cuối thế kỷ XII, đây là giai đoạn phát triển rực rỡ nhất của nền văn hóa Champa.

Cụm tháp Dương Long gồm 3 tháp: Tháp chính giữa cao 42m, tháp phía Nam cao 36m và tháp phía Bắc cao 34m.

Phần thân của các tháp nhỏ hơn được xây bằng gạch, các góc được bo lại bởi những tảng đá lớn đã được chạm trổ công phu.

Quy mô rộng của Tháp Dương Long được thể hiện không chỉ ở chiều cao của nó mà còn là ở lối kiến trúc đẹp vô cùng độc đáo, đặc biệt là hoa văn, họa tiết trang trí được khắc trực tiếp trên những tảng đá đồ sộ đặt ngay trên đỉnh tháp.

tháp chăm bình định

Tháp Phú Lốc (Tháp Vàng)

Tháp Phú Lốc còn có tên gọi là tháp Phú Lốc, tháp Phú Lốc, hay tháp Vàng (Tourd’Or) như những nhà nghiên cứu người Pháp đã gọi đây là một ngôi tháp Champa cổ nằm tại xã Nhơn Thành, thị xã An Nhơn.

Tháp Phú Lốc được xây dựng trên đỉnh đồi với độ cao là 76m, vì vậy mà tháp Phú Lốc nổi bật lên giữa vùng đồng bằng của tỉnh Bình Định như một ngọn hải đăng trên đất liền khổng lồ.

Tháp có vẻ đẹp ngạo nghễ nhưng đượm đầy nỗi buồn, đứng từ chân tháp khách tham quan có thể nhìn rộng 4 hướng để ngắm được những cảnh trí kỳ vĩ xung quanh. Năm 1995 Tháp được Bộ văn hóa – Thông tin xếp hạng di tích Kiến trúc Nghệ thuật.

Đây cũng là ngôi tháp cuối cùng trong top những tháp chăm Bình Định nổi tiếng bạn không thể bỏ lỡ khi đến.

tháp chăm bình định

Trên đây là bài viết về top những tháp chăm Bình Định nổi tiếng bạn không thể bỏ lỡ khi đến, hy vọng bài viết đã cung cấp được những thông tin hữu ích đến độc giả. Hãy lưu lại những địa điểm này để ghé thăm khi đến Bình Định bạn nhé!

LEAVE A REPLY

Vui lòng nhập bình luận!
Vui lòng nhập họ tên